13 ý tưởng phát triển ứng dụng di động cho doanh nghiệpindustries-vi13 ý tưởng phát triển ứng dụng di động cho doanh nghiệp

13 ý tưởng phát triển ứng dụng di động cho doanh nghiệp

Theo một khảo sát trong số những người dùng điện thoại thông minh, 90% trong số họ dành thời gian sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Lĩnh vực này đang phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây và là lý do lớn khiến việc tạo ra một ứng dụng di động là một lựa chọn hấp dẫn cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để tạo ra một ứng dụng di động với chi phí lớn không hề đơn giản, do đó cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cần thiết. 

Dưới đây là 13 ý tưởng về ứng dụng dành cho thiết bị di động được đề xuất:

 1. Ứng dụng du lịch thực tế ảo (VR) (Virtual-reality (VR) travel apps) 
 2. Trợ lý cá nhân được cung cấp bởi trí tuệ nhân tạo (AI) (Personal assistants that are powered by artificial intelligence (AI))
 3. Ứng dụng cung cấp nhiên liệu theo yêu cầu (On-demand fuel-delivery apps) 
 4. Ứng dụng chăm sóc sức khỏe với trí tuệ nhân tạo (Healthcare apps with artificial intelligence) 
 5. Thị trường Nonfungible tokens (NFT) (Nonfungible tokens (NFTs) marketplace) 
 6. Ứng dụng chỗ đậu xe (Parking-place app)
 7. Ứng dụng thực tế ảo tăng cường (AR) (Augmented-reality (AR) apps) 
 8. Nền tảng truyền thông xã hội của nghệ sĩ (Artists’ social-media platform)
 9. Ứng dụng blockchain (Blockchain apps)
 10. Trình kiểm tra tính xác thực (Authenticity checkers) 
 11. Ứng dụng đặt lịch hẹn cho salon (Appointment-scheduling apps for salons)
 12. Ứng dụng chăm sóc sức khỏe Internet vạn vật (IoT)
 13. Ứng dụng cho người mắc bệnh mãn tính (Apps for people with chronic illnesses)

1. Ứng dụng du lịch thực tế ảo VR

Ngành du lịch sau đại dịch có sự hồi phục hơn, đồng nghĩa với số lượng người làm việc trên các nền tảng kỹ thuật số cũng tăng cao. Điều này xuất phát từ việc mọi người phải ở nhà trong một thời gian dài, thích ứng với những biến đổi và từ đó tạo nên văn hóa mới là làm việc remote (từ xa). Do đó, việc ra mắt một ứng dụng du lịch VR giờ đây là điều hoàn toàn hợp lý.

Ý tưởng cho ứng dụng này bao gồm giới thiệu các thành phố, đường phố, hồ, núi, bãi biển và các địa điểm thu hút khác thông qua các ứng dụng VR. Các ứng dụng này sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho cả những khách du lịch chưa có dự định nào và những người sắp lên kế hoạch cho các chuyến đi đến những địa điểm như vậy. Họ cũng sẽ đáp ứng nhu cầu của những đối tượng khác, chẳng hạn như những người không có khả năng đi du lịch, quá bận rộn, say tàu xe hoặc có bất kỳ lý do nào khác khiến họ chưa có cơ hội khám phá thế giới.

— Daniel Foley, Giám đốc Tiếp thị, Ngăn xếp SEO.

2. Trợ lý cá nhân được hỗ trợ bởi AI

Một ý tưởng ứng dụng dành cho thiết bị di động phổ biến cho năm 2023 là trợ lý cá nhân được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Chúng có thể theo dõi sức khỏe người dùng và dựa trên các mục tiêu về lối sống để nhắc nhở họ khi đến giờ ăn, uống, tập thể dục hoặc đi ngủ. Ứng dụng này cũng có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về thói quen hàng ngày để bạn có thể đưa ra những quyết định thông minh hơn về cách sống tốt nhất cho cuộc sống của mình. Những trợ lý ảo đang ngày càng trở nên phổ biến và giúp con người làm mọi thứ, từ đặt lịch hẹn đến đặt đồ ăn.

— Paw Vej, Giám đốc điều hành, Financer.com.

3. Ứng dụng cung cấp nhiên liệu theo yêu cầu

Vào năm 2023, việc giao nhiên liệu theo yêu cầu có thể là yếu tố hữu hiệu đối với những người thường xuyên di chuyển. Chúng cho phép người dùng yêu cầu giao nhiên liệu trực tiếp đến địa điểm mà họ đang ở. Người dùng không còn phải dừng lại ở trạm xăng để xếp hàng chờ đợi, do đó giao nhiên liệu theo yêu cầu sẽ là ứng dụng cách mạng hóa cách chúng ta tiếp nhiên liệu cho phương tiện của mình. Ứng dụng này không chỉ mang lại sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian mà còn cung cấp giá cả cạnh tranh. Khách hàng sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc bình xăng sắp cạn nữa.

— Ryan Rottman, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành, OSDB Sports.

4. Ứng dụng chăm sóc sức khỏe với AI

Cả nhân viên lâm sàng và bác sĩ lâm sàng đều có thể hưởng lợi từ việc trí tuệ nhân tạo (AI) tự động hóa hoặc đẩy nhanh tiến độ công việc của họ. Đây vốn là nhu cầu rất lớn đối với những chuyên gia chịu áp lực về thời gian. Trong tương lai, chúng ta sẽ tự động hóa nhiều nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Trí tuệ nhân tạo có thể vừa giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thực hiện công việc của họ tốt hơn, vừa cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân.

Với AI được tích hợp trong việc chăm sóc sức khỏe, ngoài khả năng tự động hóa các tác vụ, việc phân tích các bộ dữ liệu lớn của bệnh nhân sẽ mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nhanh hơn và với chi phí thấp hơn. Insider Intelligence báo cáo rằng 30% chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến các nhiệm vụ hành chính, vì vậy AI có thể có tác động sâu sắc đến việc hiện đại hóa hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe bằng cách tạo ra hiệu quả cao hơn và mang lại những bước đột phá mà ngày nay chúng ta không thể khó có thể ngờ đến.

— Vipul Shah, COO, Ace Infoway.

5. Thị trường NFT

Digital nonfungible tokens (NFT) đã và đang gây bão trong ngành công nghiệp blockchain. Các dịch vụ đang bán chúng với giá hàng nghìn, thậm chí hàng triệu đô la, do đó các creators từ khắp nơi trên thế giới cùng tham gia thị trường NFT để thử vận may của mình. Tuy xu hướng này đang phát triển nhưng vẫn còn rất ít thị trường trực tuyến như vậy.

Dựa trên nghiên cứu người tiêu dùng và nghiên cứu khách hàng, có thể hình dung và giới thiệu một thị trường NFT độc đáo, nơi nhiều người dùng có thể giúp ứng dụng trở nên phổ biến. Mặt khác, người dùng có thể giới thiệu một ứng dụng so sánh các tokens, tác phẩm nghệ thuật hoặc giá khác nhau cho những người đang mua NFT thông qua crypto — tất cả chỉ cần thông qua một nền tảng. 

— Gerrid Smith, Giám đốc Tiếp thị, Joy Organics.

6. Ứng dụng đặt chỗ đậu xe

Tìm một chỗ đậu xe tốt thỉnh thoảng sẽ khiến chúng ta đau đầu. Điều này đặc biệt đúng ở những thành phố nhộn nhịp nhất như New York, nơi bạn phải may mắn mới có thể tìm được một chỗ đậu xe. Do đó, một ứng dụng đặt chỗ đỗ xe mà mọi người có thể sử dụng ở bất cứ đâu sẽ vô cùng cần thiết, dù là đặt chỗ từ nhà hay khi đang bị kẹt xe.

Ứng dụng này đặc biệt phù hợp cho những nhân viên đi làm hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều và phải dành thời gian tìm chỗ đậu xe. Ứng dụng giúp định vị các điểm đỗ xe gần đó, đưa ra mức giá hợp lý và cung cấp biên lai kỹ thuật số để chứng thực hóa đơn. Hãy thử sáng tạo với ý tưởng này sau khi thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về người tiêu dùng, từ đó doanh nghiệp có thể có nhiều giải pháp hữu ích hơn trong việc phát triển ứng dụng. 

— Kenny Kline, Chủ tịch & Trưởng nhóm tài chính, BarBend.

7. Ứng dụng thực tế ảo tăng cường

Nếu đã từng chơi Pokémon GO hoặc các trò chơi tương tự kết hợp thực tế ảo tăng cường (AR) thì bạn vừa chạm vào tính năng của tương lai. Thực tế ảo tăng cường tạo nên các nội dung và đối tượng ảo trong thế giới thực. Trong năm 2023, điều này tiếp tục mở ra những cơ hội lớn trong việc trải nghiệm ứng dụng dành cho thiết bị di động mới.

Người dùng có thể di chuyển cùng với việc giơ cao thiết bị di động hoặc đeo kính mà không cần xem bản đồ. Nếu họ đến địa điểm đó để làm việc, họ có thể mở một văn phòng ảo trong Metaverse hoặc kết nối tức thì với các đồng nghiệp trong môi trường kỹ thuật số. Đây là khả năng vô hạn mà các nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động

— Dennis Consorte, Nhà tư vấn lãnh đạo & tiếp thị kỹ thuật số cho các công ty khởi nghiệp, Giải pháp có thể ăn được.

8. Nền tảng truyền thông xã hội của nghệ sĩ

Sự phát triển của nền tảng truyền thông xã hội dành riêng cho các nghệ sĩ là một trong những nền tảng nổi bật. Nó sẽ cung cấp một không gian để các nghệ sĩ kết nối với nhau, chẳng hạn như chia sẻ công việc hay nhận phản hồi từ các đồng nghiệp. Nền tảng như vậy cũng sẽ là một cách tuyệt vời để các nghệ sĩ khám phá tài năng mới và cùng hợp tác trong các dự án.

— Peter Beeda, Giám đốc điều hành, FHALend.

9. Ứng dụng Blockchain 

Công nghệ Blockchain gần đây đã vươn lên dẫn đầu xu hướng phát triển phần mềm. Do đó, một trong những ý tưởng ứng dụng phổ biến nhất cho các công ty vào năm 2023 sẽ là tạo các ứng dụng di động sử dụng công nghệ Blockchain. Sự phổ biến của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã làm tăng nhu cầu về các ứng dụng di động tài chính được xây dựng trên công nghệ Blockchain. Người dùng có thể theo dõi các khoản đầu tư của họ, truyền và nhận tiền kỹ thuật số, đồng thời làm được nhiều việc hơn bằng cách sử dụng các ứng dụng này.

Nếu bạn dự định tham gia vào ngành phát triển ứng dụng di động, đây có thể là kiểu ứng dụng phù hợp. Các doanh nghiệp có thể dần đi trước đón đầu với các loại dự án này vì ngành công nghiệp kỳ vọng công nghệ Blockchain sẽ ngày càng trở nên phổ biến trong tương lai.

— Alexandra Cotes, Giám đốc Tiếp thị & Truyền thông Xã hội, FlowerCompany.

10. Trình kiểm tra tính xác thực

Ngày nay, mọi người thực tế có thể mua bất kỳ sản phẩm trên các trang thương mại trực tuyến nào. Tuy vậy, có một vấn đề với mua sắm trực tuyến đó là sự phổ biến của hàng nhái và nhãn hiệu giả. Một ứng dụng có thể quét mã vạch của sản phẩm và xác nhận tính hợp pháp của nó sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Khái niệm ứng dụng dành cho thiết bị di động này thậm chí sẽ có lợi hơn nếu một nền tảng như vậy cũng có thể so sánh giá giữa tất cả các nhà bán lẻ cung cấp cùng một mặt hàng.

— Tiffany Payne, Trưởng bộ phận Nội dung, Pharmacy Online.

11. Ứng dụng đặt lịch hẹn cho thẩm mỹ viện

Theo tôi, đây là một trong những ứng dụng tốt nhất nên tạo trong năm tới, xét đến mức độ mở rộng đáng kể của ngành kinh doanh làm đẹp cũng như số lượng dịch vụ và hàng hóa hiện có sẵn để mua. Nhưng lĩnh vực kinh doanh này hiện thiếu bất kỳ nền tảng toàn diện, có thể tùy chỉnh nào, thân thiện với người dùng và sẽ giúp phụ nữ tiết kiệm thời gian trong việc lên lịch cho tất cả các cuộc hẹn như vậy. Các doanh nghiệp nhỏ có thể làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ làm đẹp để giảm giá đặc biệt cho khách hàng của họ khi đặt hàng một số thủ tục khác nhau hoặc định kỳ và do đó, tăng lượng khách hàng quen và lợi nhuận của họ.

— Nely Mihaylova, Giám đốc điều hành nội dung, Scooter Guide.

12. Ứng dụng chăm sóc sức khỏe IoT

Internet vạn vật (IOT) đang theo dõi ngày càng nhiều dữ liệu, sử dụng ngày càng nhiều loại thiết bị và công cụ. Các thiết bị này bao quanh chúng ta trong các hoạt động hàng ngày nhưng thường không kết nối với nhau. Lợi ích của việc tạo ra một kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ là thu thập thông tin chi tiết về sức khỏe vào một nền tảng. Điều này sẽ phá vỡ rào cản giữa các thương hiệu và cung cấp một bảng điều khiển chăm sóc sức khỏe IOT toàn diện duy nhất, nơi mà dữ liệu có thể được chia sẻ với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Điều này có thể dẫn đến thay đổi lớn trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện.

— Sam Johnston, CMO & Đồng sáng lập, nth Venture.

13. Ứng dụng dành cho người mắc bệnh mãn tính

Một ý tưởng ứng dụng dành cho thiết bị di động nổi bật là một ứng dụng giúp những người mắc bệnh mãn tính kết nối với những người khác có tình trạng tương tự. Đây có thể là một công cụ quan trọng để giúp mọi người quản lý các vấn đề sức khỏe của họ hiệu quả hơn và nhận được sự hỗ trợ từ những người hiểu những gì họ đang trải qua. Kiểu ứng dụng này sẽ cung cấp một danh sách đầy đủ các bệnh mãn tính, cũng như thông tin chi tiết về các triệu chứng, phương pháp điều trị và chế độ dùng thuốc.

Ngoài ra, ứng dụng có thể cung cấp nhiều công cụ khác nhau giúp bệnh nhân theo dõi các triệu chứng, thuốc men và các cuộc hẹn. Ứng dụng này sẽ là một nguồn tài nguyên quý giá cho bất kỳ ai đang đối phó với căn bệnh mãn tính. Các nhà phát triển có thể dễ dàng kiếm tiền và mở rộng quy mô của một ứng dụng như vậy.

— Ram Thakur, Người sáng lập, Đề xuất Giải pháp.

Tạm kết

Đứng trước xu thế phát triển của khoa học công nghệ, chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp để giữ vững đà tăng trưởng trong các giai đoạn tiếp theo. Nếu Quý khách hàng đang tìm kiếm một đơn vị phát triển phần mềm chuyên nghiệp, Arcanic Tech là một lựa chọn đáng tin cậy.

Arcanic Tech tự hào là công ty công nghệ với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm đã từng phát triển các phần mềm cho Viettel Post, Thu Cúc, Amanotes, EOS.VN, Topica, Race Jungle, Trixigo,…. và đặc biệt đã triển khai thành công nhiều sản phẩm ứng dụng AI cho doanh nghiệp. Vì vậy chúng tôi tự tin có thể tư vấn và mang lại cho Quý khách hàng những giải pháp công nghệ tối ưu nhất với quy trình làm việc chuyên nghiệp. 

Để được tư vấn phát triển phần mềm, Quý khách vui lòng gọi số HOTLINE: 0326105880 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Copyright © 2021. All Rights Reserved By Arcanic