Các ứng dụng miễn phí kiếm tiền bằng cách nào?industries-viCác ứng dụng miễn phí kiếm tiền bằng cách nào?

Các ứng dụng miễn phí kiếm tiền bằng cách nào?

Năm 2026 được dự kiến sẽ đánh dấu mức tăng trưởng lớn của thị trường ứng dụng di động, chạm mốc 407.31 tỷ USD. Theo Statista , 96,1% ứng dụng được tải xuống trên Google Play và 91,9% trên Apple App Store đều không mất phí. 

Hầu hết các ứng dụng đều có thể được tải xuống hoàn toàn miễn phí, vậy câu hỏi được đặt ra rằng làm sao các ứng dụng này có thể kiếm tiền? 

1. Tiền quảng cáo

Quảng cáo dần trở thành công cụ  không thể thiếu trong mọi phương tiện khác nhau của đời sống xã hội. Chỉ từ 10 giây đến 30 giây quảng cáo cho các ứng dụng miễn phí, các nhà sản xuất ứng dụng có thể duy trì và đạt được doanh thu từ việc người dùng tương tác với quảng cáo. 

   

Có nhiều hình thức hiển thị quảng cáo trong các ứng dụng, chẳng hạn như: pop-up, hiển thị banner quảng cáo trong app, video ngắn,… Doanh thu từ quảng cáo được thực hiện theo cơ chế bắc cầu, thông qua đơn vị thứ 3 (như với Google Adsense).

Google chi trả mức trung bình cho nhà phát triển dao động từ 0.1 USD đến khoảng 7 USD với mỗi lượt click, tùy thuộc vào loại quảng cáo.

Tại Anh, Mỹ, chi phí Google chi trả cho mỗi click quảng cáo trung bình rơi vào khoảng 0.2 USD. Riêng ở thị trường Việt Nam, những nhà phát triển game chỉ nhận được 1/10 trong tổng 0.2 USD. Điều này đồng nghĩa  là, càng có nhiều lượt tải ứng dụng thì khả năng chủ sở hữu sẽ có được mức thu nhập càng lớn. 

Một ví dụ có thể kể đến là Flappy Bird. Đây là tựa game được tải về nhiều nhất trên iOS vào tháng 1/2014 và tiền quảng cáo của trò chơi này được đưa ra như sau: Giả sử với 50 triệu lượt tải, hàng ngày thu hút khoảng 5 triệu người chơi. Số lượt hiển thị quảng cáo là 10 lần. Trong một thế giới hoàn hảo, cứ 10 người lại có 1 người click vào quảng cáo, thì sẽ có 500.000 lượt click quảng cáo một ngày. Số tiền thu về sẽ là 500.000 x 0.02 USD = 10.000 USD.

Anh Đông Nguyễn, người sáng lập Flappy Bird chia sẻ rằng vào thời kỳ hoàng kim của trò chơi này, doanh thu của ứng dụng lên đến 50.000 USD mỗi ngày (tương đương 1 tỷ VNĐ).

2. Tiền người dùng thao tác thanh toán mua trong ứng dụng (In-App Purchase)

Nguồn tiền sẽ đến từ các hình thức thanh toán khác nhau, thông thường là:

Thanh toán tiếp diễn

Thu nhập từ hình thức này thường áp dụng với những người chơi có đóng góp doanh thu cho ứng dụng, Cụ thể .như hành động mua vật phẩm, nâng cấp nhân vật,,… nhiều lần trong ứng dụng đó.

Trong Clash of Clans, người chơi được mua 20 vàng với giá 0.99 USD và có thể mua nhiều lần khác nhau dựa trên nhu cầu. Nắm bắt tâm lý này, các nhà phát triển trò chơi sẽ có các thủ thuật tâm lý để “rút ví” người dùng.

Thanh toán một lần duy nhất cho ứng dụng

Các ứng dụng sẽ áp dụng mô hình freemium, cho phép người dùng truy cập vào các tính năng cơ bản hoặc dùng thử bản miễn phí được giới hạn trong ít ngày thay vì tính phí người dùng ngay từ đầu. Tuy vậy, để truy cập các tính năng cao cấp, người dùng bắt buộc phải trả phí. Đây như một giải pháp nếu các nhà sản xuất không muốn phụ thuộc quá nhiều vào quảng cáo.

Có nhiều hình thức nâng cấp mua trọn gói 1 lần như: theo tháng, theo năm hoặc sử dụng trọn đời. Các tính năng bổ sung theo từng mức gói như thêm bộ nhớ dữ liệu, quyền truy cập tất cả nội dung. Ứng dụng điển hình cho hình thức này là VSCO, Slack, Zoom,… 

Hình thức thanh toán qua mô hình Freemium có điểm giống với nguồn thu nhập đến từ gói đăng ký trả phí dưới đây. 

3. Tiền gói đăng ký trả phí của người dùng (Subscription)

Tương tự với mô hình Freemium, phí đăng ký sẽ được tính cho người dùng để có thể truy cập đầy đủ các tính năng mà không bị hạn chế thao tác. Nguồn thu này thường được áp dụng bởi những ứng dụng là dịch vụ streaming.

Hiện tại, Spotify thu hút hơn 365 triệu người dùng và khoảng 45% trong số đó là người đăng ký trả phí. Chỉ với 9,99 USD/tháng cho mỗi cá nhân đăng ký Spotify Freemium, nền tảng này thu về doanh thu trung bình hơn 540 triệu USD một tháng.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, tổng số thuê bao trả phí cho Netflix ở Việt Nam đã đạt trên 300.000. Với mức phí 180 – 260.000 đồng/tháng, nếu 4 người dùng chung 1 tài khoản, thì ứng dụng xem phim này mang về khoảng 19 tỷ đồng mỗi tháng.

Spotify, Apple Music và Netflix được xem như là ví dụ điển hình của các ứng dụng có doanh thu ấn tượng trong nhiều năm trở lại đây. Do vậy, doanh thu từ lượt đăng ký của người dùng là mảnh đất tiềm năng cho các nhà phát triển ứng dụng. 

4. Tiền tài trợ

Đây là một trong những cách thu lợi khác của các ứng dụng miễn phí. Ứng dụng sẽ được tài trợ một mức phí nhất định và khi nhà phát triển app và nhà tài trợ đạt được thỏa thuận cũng như ký hợp đồng, phía nhà tài trợ sẽ cung cấp nguồn tiền cùng các điều kiện đính kèm theo thỏa thuận.

Doanh thu sẽ về với ứng dụng bằng cách:

  • Chia sẻ lợi nhuận với nhà tài trợ
  • Nhận phí tài trợ hàng tháng.

Ví dụ điển hình về ứng dụng có nguồn thu từ nhà tài trợ là Weather Channel. Ứng dụng này cung cấp các thông tin về thời tiết địa phương, nhận tiền tài trợ từ Home Depot, công ty bán lẻ cung cấp thiết bị gia đình và dịch vụ xây dựng của Mỹ.

Cả 2 kết hợp bằng cách hiển thị những thước đo nhiệt độ (vốn là sản phẩm của nhà tài trợ) trong ứng dụng. Mục tiêu của họ là nhắm đến những chủ nhà quan tâm đến việc chống chọi với thời tiết cho ngôi nhà của họ.

Nguồn thu nhập chính của ứng dụng thương mại điện tử (như Shopee, Lazada, Tiki,… là khoản tiền từ các nhà tài trợ. 

5. Tiền bán sản phẩm và dịch vụ trực tuyến

Các ứng dụng miễn phí trở thành công cụ để khách hàng tiếp cận với sản phẩm chính của công ty mẹ. Có thể phân chia các nhóm như sau: 

Ứng dụng của ngành thương mại điện tử

Nhu cầu mua hàng trên các sàn thương mại điện tử hiện đang vô cùng phát triển, do đó các ứng dụng thương mại điện tử ngày càng phổ biến. Nguồn thu nhập chính của sàn thông qua sản phẩm vật lý bán trên ứng dụng.

Lợi nhuận đến từ nhiều cách khác nhau nên các sàn dù chi mạnh cho những đợt sale và luô

n có các voucher freeship liên tục nhưng vẫn có nguồn tiền khủng đổ về.

Cổng thanh toán điện tử

Cách phổ biến nhất để kiếm tiền là thông qua phí giao dịch của các ứng dụng thanh toán điện tử như ví Momo, ZaloPay, Cake,…

Khi thanh toán sản phẩm thông qua các cổng giao dịch này, các nguồn phí chuyển đổi cũng là một trong các nguồn thu, chẳng hạn như trong những đợt hợp tác từ các ông lớn như: Shopee chấp nhận thanh toán qua Shopee Pay, Tiki chấp nhận thanh toán qua Momo, ZaloPay, Moca by Grab, VNPay,… Khách hàng khi sử dụng dịch vụ thanh toán thông qua ứng dụng thứ 3 thì cả 2 ứng dụng đều đem về nguồn thu cho mình và đây được gọi là mối quan hệ win-win.

6. Tiền huy động vốn từ cộng đồng

Tiền huy động vốn từ cộng đồng là một nguồn thu nhập mới cho các ứng dụng miễn phí, đặc biệt là với ứng dụng được phát triển bởi các công ty khởi nghiệp.

Giống với hình thức người hâm mộ donate cho streamer, các công ty startup sẽ chia sẻ ý tưởng của họ trên các nền tảng như Kickstarter, Patreon, Crowd Supply, Fundable, Indiegogo và Chuffed nhằm tìm kiếm các khoản đóng góp để tài trợ cho việc phát triển và quảng bá ứng dụng.

Theo báo cáo của Mobile Growth Stack, các ứng dụng trên di động không bao gồm các trò chơi rất được ưu tiên trong việc huy động vốn từ cộng đồng.

Tính đến tháng 5 năm 2017, đã có khoảng 138 ứng dụng không phải trò chơi được biết là đã gây quỹ từ 10,000 USD đến 100.000 USD so với 29 trò chơi dành cho thiết bị di động có mục tiêu tài trợ tương tự.

7. Tiền thu thập và bán dữ liệu

Thông tin của người dùng như hành vi, thói quen, nhân khẩu học hoặc bất kỳ thông tin có giá trị nào khác đều có thể được các dụng thu thập. Tất cả những dữ liệu trên đều được nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau.

Ứng dụng miễn phí có thể bán dữ liệu hành vi của người dùng cho những bên khác có nhu cầu và kiếm được một khoản tiền lớn. Dữ liệu thường chứa địa chỉ email, tài khoản mạng xã hội và sở thích cá nhân của người dùng.

Tuy vây, nguồn thu này thường dẫn đến tranh cãi bởi điều này ảnh hưởng đến danh tính cá nhân của người dùng. Người dùng do vậy có thể sẽ bị các đối tượng xấu lừa đảo, lợi dụng.  

Tạm kết

Đứng trước xu thế phát triển của khoa học công nghệ, chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp để giữ vững đà tăng trưởng trong các giai đoạn tiếp theo. Nếu Quý khách hàng đang tìm kiếm một đơn vị phát triển phần mềm chuyên nghiệp, Arcanic Tech là một lựa chọn đáng tin cậy.

Arcanic Tech tự hào là công ty công nghệ với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm đã từng phát triển các phần mềm cho Viettel Post, Thu Cúc, Amanotes, EOS.VN, Topica, Race Jungle, Trixigo,…. và đặc biệt đã triển khai thành công nhiều sản phẩm ứng dụng AI cho doanh nghiệp. Vì vậy chúng tôi tự tin có thể tư vấn và mang lại cho Quý khách hàng những giải pháp công nghệ tối ưu nhất với quy trình làm việc chuyên nghiệp. 

Để được tư vấn phát triển phần mềm, Quý khách vui lòng gọi số HOTLINE: 0326105880 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Copyright © 2021. All Rights Reserved By Arcanic