Case study: Duolingo đã áp dụng AI trong các tính năng như thế nào? Cách ứng dụng học tiếng anh tận dụng trí tuệ nhân tạo vào trong từng tính năngindustries-viCase study: Duolingo đã áp dụng AI trong các tính năng như thế nào? Cách ứng dụng học tiếng anh tận dụng trí tuệ nhân tạo vào trong từng tính năng

Case study: Duolingo đã áp dụng AI trong các tính năng như thế nào? Cách ứng dụng học tiếng anh tận dụng trí tuệ nhân tạo vào trong từng tính năng

I. Duolingo là gì? Những highlight về ứng dụng này 

Duolingo là một ứng dụng đa nền tảng, nơi mà mọi người có thể học miễn phí hơn 40 ngôn ngữ khác nhau. Ứng dụng này thu hút rất nhiều người dùng bởi giao diện trẻ trung, thân thiện và các bài học được phân bổ phù hợp với từng trình độ. Việc thực hành từ vựng, ngữ pháp, phát âm và kỹ năng nghe theo dạng trò chơi hóa như một phương pháp vô cùng hữu hiệu để giữ chân người sử dụng. Ước tính đến tháng 10 năm 2022, Duolingo đã đạt trên 100 triệu người dùng.  

II. Duolingo đã áp dụng những công nghệ AI nào? 

Ngay từ rất sớm, nền tảng “con cú xanh” này đã đầu tư vào công nghệ AI trong nhiều tính năng để giúp tối ưu hóa trải nghiệm thực hành sử dụng ngôn ngữ. Trong số đó, có thể kể đến 3 công nghệ chính được sử dụng là: 

Speech Recognition (Nhận diện giọng nói) 

Đây là công nghệ nhận dạng giọng nói và chuyển đổi giọng nói của con người thành một định dạng hữu ích và toàn diện. Sau khi được AI xử lý, lời nói của con người sẽ trở thành định dạng văn bản. 

Trợ lý ảo Siri của dòng điện thoại Iphone là một trong những ví dụ của việc ứng dụng Speech Recognition từ sớm và được đông đảo mọi người đón nhận. 

Machine Learning Platforms 

Machine Learning là một chuyên ngành phụ của khoa học máy tính cũng như một nhánh quan trọng của Trí tuệ nhân tạo (AI). Mục tiêu của nó là phát triển các kỹ thuật mới, cho phép máy tính học hỏi kiến thức để giải quyết một vấn đề cụ thể. 

  • Text Analytics and Natural Language Processing (NLP) (Phân tích văn bản và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP)

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên là cách mà công nghệ tập trung vào sự tương tác giữa ngôn ngữ của con người và máy tính. Trong đó, trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp nhận văn bản và phân tích cấu trúc, ngữ pháp cũng như cách diễn đạt sao cho phù hợp, logic nhất. Công nghệ này được áp dụng rộng rãi trong việc phát hiện gian lận thi cử và đảm bảo an toàn các hệ thống an ninh. 

III. Các tính năng của Duolingo áp dụng công nghệ AI 

Trình kiểm tra theo khung tham chiếu Châu Âu CEFR

Để phân loại cấp độ ngôn ngữ của văn bản và đánh giá cấp độ sử dụng từ ngữ và cấu trúc của người học, đội ngũ phát triển Duolingo đã kết hợp chuyên môn của con người với thuật toán Machine Learning. 

Ban đầu, các nhà ngôn ngữ học đã tập hợp khoảng 7.000 từ tiếng Anh được quy chuẩn theo khung tham chiếu Châu Âu CEFR. Sau đó, đội ngũ phát triển AI bắt tay vào đào tạo mô hình bằng cách sử dụng lượng lớn văn bản trên internet để mô hình có thể tìm hiểu độ khó của tất cả 10 triệu từ trong tiếng Anh.

Bên cạnh các bài kiểm tra để đánh giá trình độ người học, Duolingo còn phát triển một tính năng mang tên Stories, cung cấp những mẩu chuyện ngắn, để test khả năng đọc hiểu của người dùng, đánh giá độ khó của văn bản có thực sự phù hợp với người học hay không. 

Ngoài ra, Duolingo ghi lại các podcast để học viên có thể tiếp tục học bên ngoài ứng dụng. Mỗi podcast sẽ là một câu chuyện hấp dẫn có thật và được người bản xứ kể lại, do vậy người dùng có thể yên tâm về ngôn ngữ chuẩn CEFR. 

Birdbrain – điều chỉnh độ khó của bài tập sao cho phù hợp với mức học

Hệ thống Machine Learning của Duolingo có tên là Birdbrain, mang đến một trải nghiệm học tập tùy chỉnh cho người dùng. 

Hệ thống sẽ điều chỉnh độ khó/dễ của bài tập dựa theo kết quả mà học viên đạt được trong một nhiệm vụ nào đó. Ví dụ, nếu bạn trả lời đúng hết các câu hỏi, hệ thống sẽ tự động đưa đến bạn những câu hỏi khó hơn để bạn xử lý. Và ngược lại, nếu bạn trả lời sai nhiều câu, hệ thống sẽ bắt đầu đưa cho bạn các câu hỏi dễ hơn. 

Duolingo cũng phân tích những sai lầm phổ biến mà người dùng mắc phải, đồng thời đưa ra dự đoán chính xác về hành trình học tập của họ để đảm bảo trải nghiệm được cá nhân hóa.

Có thể coi Birdbrain như là một hệ thống cá nhân hóa học tập tân tiến. Nó là một hệ thống khổng lồ được huấn luyện mỗi tối trên khoảng nửa tỉ bài tập được thực hiện vào ngày trước đó.

Smart Tips – tính năng sửa lỗi diễn đạt, ứng dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP)

Smart Tips là tính năng giúp sửa lỗi sai của người dùng như lỗi lặp từ, sai ngữ pháp, diễn đạt còn lủng củng,… Smart Tips sử dụng công nghệ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), nhờ đó hệ thống tổng hợp những lỗi sai để giúp người dùng hiểu tại sao lại sử dụng sai từ đó và đưa ra chỉ dẫn phù hợp. 

Và vì để đưa ra được câu trả lời phù hợp cho người dùng, Duolingo trước đó đã cần phải thu thập dữ liệu từ rất nhiều lỗi sai mà người dùng mắc phải. Sau khi lọc, những lời gợi ý này sẽ hiển thị nhanh chóng trên thiết bị di động của người dùng khi họ mắc những lỗi tương tự trước đó. 

Chat bot 

Duolingo ra mắt chatbot từ rất sớm để giúp việc học ngoại ngữ trở nên chủ động và thuận tiện hơn. Các chatbot giúp người dùng học ngoại ngữ và sử dụng từ ngữ như thế nào trong các ngữ cảnh đối thoại khác nhau bằng cách đối thoại với trí tuệ nhân tạo; chúng có thể được chia làm nhiều đối tượng, chẳng hạn như bếp trưởng Robert, tài xế Harry,… với các nét tính cách khác nhau để giúp người học trải nghiệm cảm giác như đang đối thoại với người thật. 

Các chatbot có thể trò chuyện với bạn và hiểu được câu trả lời của bạn ở mức độ nhất định. Ngoài tin nhắn văn bản, Duolingo mong muốn sẽ mang đến các cuộc đối thoại bằng giọng nói trong tương lai.  

Tính năng thông báo 

Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của Duolingo là tính năng thông báo, nhắc nhở người dùng theo hướng “mắng yêu”, “gắt gỏng” của chú cú màu xanh lá cây. Linh vật này đặc biệt được trở thành meme “ám ảnh” người học khi có những nhắc nhở như “Sao bây giờ còn chưa vào học?” “Thật xấu hổ nếu để mất chuỗi 6 ngày streak”,… Khi bạn bỏ lỡ một ngày trong chu trình học, Duolingo sẽ hiện lên và nhắc nhở người dùng cần hoàn thiện nhiệm vụ của mình ngay trong ngày. 

Các lời nhắn được lập trình dựa trên hoạt động thường ngày trên ứng dụng để từ đó, app có thể lựa chọn thời gian gửi thông báo phù hợp. Ví dụ, bạn thường thực hiện nhiệm vụ vào 9h tối mỗi ngày và một hôm nào đó bạn quên không hoàn thành theo chu trình, chú cú màu xanh sẽ hiện lên và nhắc nhở bạn vào chính thời gian đó. Duolingo thu thập thói quen sử dụng để tạo cho người dùng trải nghiệm dễ chịu nhất. 

Hệ thống Machine Learning sử dụng Logistic Regression (Hồi quy logistic) – lọc những phản hồi hữu ích từ người dùng

Hồi quy logistic sẽ giúp lọc ra những phản hồi hữu ích từ người dùng. Bất cứ khi nào bạn trả lời một nhiệm vụ nào đó và Duolingo nói rằng bạn đã trả lời sai, bạn có thể tùy chọn nhấn nút Report để phần mềm cập nhật và sửa lỗi. Song, tính năng này cũng đem về những report rác. 

Mỗi tuần, Duolingo nhận khoảng từ nửa triệu đến một triệu report như vậy và 90% là rác. Điều này bắt nguồn từ lỗi gõ nhầm chính tả hoặc do chính người dùng mắc lỗi những họ nghĩ là họ đúng. Hồi quy Logistic sẽ giúp phân loại và lọc ra những thông tin cần sửa đổi mà không tốn thời gian kiểm tra hàng loạt các lỗi report. 

Tạm kết

Đứng trước xu thế phát triển của khoa học công nghệ, chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp để giữ vững đà tăng trưởng trong các giai đoạn tiếp theo. Nếu Quý khách hàng đang tìm kiếm một đơn vị phát triển phần mềm chuyên nghiệp, Arcanic Tech là một lựa chọn đáng tin cậy.

Arcanic Tech tự hào là công ty công nghệ với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm đã từng phát triển các phần mềm cho Viettel Post, Thu Cúc, Amanotes, EOS.VN, Topica, Race Jungle, Trixigo,…. và đặc biệt đã triển khai thành công nhiều sản phẩm ứng dụng AI cho doanh nghiệp. Vì vậy chúng tôi tự tin có thể tư vấn và mang lại cho Quý khách hàng những giải pháp công nghệ tối ưu nhất với quy trình làm việc chuyên nghiệp. 

Để được tư vấn phát triển phần mềm, Quý khách vui lòng gọi số HOTLINE: 0326105880 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Copyright © 2021. All Rights Reserved By Arcanic