Làm app điện thoại tốn bao nhiêu thời gian?industries-viLàm app điện thoại tốn bao nhiêu thời gian?

Làm app điện thoại tốn bao nhiêu thời gian?

Làm app điện thoại mất bao lâu thời gian là một câu hỏi quan trọng mà một người chủ doanh nghiệp rất cần câu trả lời xác đáng. Từ đó, họ có thể bắt tay vào xây dựng ứng dụng di động cho riêng sản phẩm/ doanh nghiệp của mình. Sở hữu một ứng dụng điện thoại không chỉ khiến doanh nghiệp tiếp cận được với số lượng người dùng, khách hàng tiềm năng rộng lớn hơn mà đó cũng khiến khách hàng nhận diện rõ nét hơn về những sản phẩm/ dịch vụ này.
 

Trong bài viết này, Arcanic sẽ phân tích về quy trình cơ bản của việc làm ứng dụng điện thoại để ra được khoảng thời gian của quá trình làm app điện thoại đến khi khách hàng có thể sử dụng ứng dụng.

Dựng khung wireframe trước khi làm app điện thoại

Dựng khung wireframe cho ứng dụng

Dựng khung wireframe nghĩa là là xác định thứ bậc thông tin của thiết kế. Bạn sẽ cùng nhà phát triển ứng dụng xây dựng bố cục wireframe theo hướng đơn giản, dễ dàng nhất cho người dùng nhưng quan trọng nhất phải theo hướng mà bạn muốn khách hàng xử lý thông tin.

Dựng khung rất quan trọng vì nếu không xác định được những vị trí đặt thông tin thì sẽ không có những bước tiếp theo của quy trình phát triển ứng dụng. Hơn nữa, một wireframe giúp chủ sở hữu ứng dụng xác định được cách người dùng tương tác trên ứng dụng điện thoại. Vì vậy việc nghiên cứu hành vi khách hàng hay insight khách hàng trên ứng dụng điện thoại cũng thuận tiện hơn rất nhiều.

Về cơ bản, bạn sẽ vẫn phải mô tả mong muốn và cung cấp được nội dung của ứng dụng cho bên cung cấp dịch vụ làm app điện thoại. Bao gồm:

 • Nội dung của header, footer, sidebar…
 • Nội dung của từng trang
 • Mong muốn về chức năng của giao diện
 • Mong muốn về sự tương tác của người dùng trên wireframe

Vì vậy, thời gian này sẽ phụ thuộc vào việc quá trình làm app điện thoại của bạn và bên cung cấp dịch vụ diễn ra nhanh hay chậm, nhưng thông thường sẽ mất từ gần 1 tháng cho giai đoạn này.

Thiết kế giao diện cho ứng dụng

Thiết kế giao diện cho ứng dụng

Sau khi đã có nội dung và bố cục chi tiết cho wireframe, đây là lúc bắt tay thực hiện thiết kế giao diện. Đây sẽ là bước tạo ra thứ mà người dùng sẽ thực sự nhìn thấy. Thông thường, các công ty làm app điện thoại sẽ không chuyên về thiết kế giao diện nên họ cũng không cung cấp dịch vụ này. Nếu bạn không có riêng nhân viên design thì làm việc với các freelancer cũng là một giải pháp để cho ra một thiết kế giao diện ưng ý nhất.

Tuy nhiên làm việc với freelancer có khả năng không đảm bảo thời gian đúng như ý định ban đầu do khoảng cách địa lý, múi giờ… Bạn nên chú ý hơn vào điều này.

Ngoài ra tùy thuộc vào mức độ phức tạp của phông chữ, nút bấm, bố cục hình ảnh… để biết được thời gian. Khoảng ước lượng để hoàn thành thiết kế giao diện của một ứng dụng điện thoại là từ 3 tuần đến 1 tháng.

Kiểm tra giao diện

Nghiên cứu cho rằng một ứng dụng thân thiện với người dùng bán được nhiều hơn một ứng dụng được phát triển tốt nhưng có giao diện khó chịu. Một ứng dụng có giao diện hoàn hảo trên một thiết bị nhưng trên một thiết bị khác, nó không hề dễ để sử dụng. Điều này xảy ra có khi là do sự khác nhau về kích thước của thiết bị hoặc là hệ điều hành,… dẫn đến việc app điện thoại để lại ấn tượng xấu đối với người dùng.

Vì vậy, việc kiểm tra giao diện của ứng dụng là vô cùng cần thiết trong quy trình làm app điện thoại cho doanh nghiệp.

Bạn cần kiểm tra một số đặc điểm sau đối với giao diện của một ứng dụng điện thoại:

Độ phân giải màn hình

Một số độ phân giải phổ biến được xem xét trong khi kiểm tra giao diện ứng dụng như sau:

 • 640 × 480
 • 800 × 600
 • 1024 × 768
 • 1280 × 800
 • 1366 × 768
 • 1400 × 900
 • 1680 × 1050
Kích thước màn hình

Phải kiểm tra giao diện ứng dụng trên các thiết bị khác nhau với độ phân giải khác nhau để đảm bảo rằng hiển thị thiết kế có tính thẩm mỹ. Ngoài ra, bạn cần phải test ứng dụng đó hiển thị như thế nào trên màn hình ngang và dọc của các thiết bị có kích thước khác nhau.

Phông chữ, cỡ chữ, màu sắc

Dù phông chữ, cỡ chữ hay màu sắc của ứng dụng không ảnh hưởng đến các chức năng và sự mượt mà của ứng dụng thì bạn cũng phải hết sức lưu ý đến những yếu tố này. Ví dụ thiết kế và phông chữ của các trang trong ứng dụng phải nhất quán với nhau và nhất quán với những điều mà bạn đã thể hiện trên sản phẩm, website… của mình. Khách hàng chỉ cần nhìn vào ứng dụng điện thoại sẽ nhận ra chính là sản phẩm hoặc là doanh nghiệp của bạn. Xây dựng một thiết kế đẹp mắt và màu sắc phù hợp cũng chính là xây dựng mối quan hệ thân thiện với người dùng.

Các thành phần UI khác nhau

Đó là diện mạo và kích thước của một số nút điều hướng, tiêu đề, biểu tượng, hình ảnh, trường văn bản, checkboxes… trên màn hình. Tóm lại, sau khi hoàn thành các bước để kiểm tra giao diện ứng dụng sẽ mất khoảng 2 tuần.

Làm app điện thoại

Làm app điện thoại

Bước này có thể được thực hiện song song với quá trình thiết kế giao diện. Nếu công ty bạn hoặc một bên thứ ba đang tạo giao diện ứng dụng, bạn cần phải có những chỉ dẫn thật sự chi tiết với các chức năng vừa tạo. Các lập trình viên sẽ dựa trên thiết kế này để tạo mã code nền và phát triển các mã code chức năng.

Nếu phần mã code nền (ở trường hợp do bên bạn tạo) hoặc chỉ dẫn về giao diện ứng dụng không rõ ràng và hữu ích thì sẽ làm giảm năng suất của các lập trình viên. Việc mã code chức năng được phát triển như thế nào sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của bạn. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của ứng dụng, giai đoạn này có thể kéo dài từ 3 tháng hoặc lên đến 6 tháng.

Kiểm tra chức năng của app

Kiểm tra chức năng của app

Ứng dụng sau khi được thiết kế xong cần đảm bảo có các chức năng cần thiết và sự nhất quán. Do các ứng dụng trên thiết bị di động có thể tiếp cận được rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng nên nếu có một lỗi nào xảy ra thì sẽ là một sự ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh công ty, mất mát về tiền bạc và có thể liên quan đến vấn đề pháp lý. Quá trình này không thực sự tốn thời gian nếu các chức năng hoàn thiện và chạy được một cách mượt mà.

Kiểm thử chức năng bao gồm kiểm tra tương tác với người dùng và kiểm thử giao dịch. Một số các yếu tố cần được kiểm tra:

 • Tốc độ chuyển đổi giữa các trang
 • Yêu cầu bộ nhớ
 • Sự hao tổn pin
 • Kiểm tra chức năng để đảm bảo rằng ứng dụng không bị “crash” khi mất kết nối mạng hoặc bị tác động bên ngoài

Khởi chạy phiên bản beta của ứng dụng

Một số nhà phát triển cung cấp ứng dụng hoặc tính năng mới của ứng dụng đến khán giả trước khi phát hành chính thức. Những chương trình thử nghiệm này thường được gọi là “chương trình thử nghiệm và truy cập sớm” hay là “phiên bản Beta”. Những khách hàng đã đăng ký sử dụng sẽ có cơ hội được trải nghiệm những tính năng này và phản hồi lại cho những nhà phát triển ứng dụng di động.

Quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian khá dài, từ 1- 2 tháng để lập trình viên có thể thu thập đủ những đánh giá của khách hàng và thực hiện những thay đổi trước khi tung ra phiên bản chính thức.

Tạm kết

Đứng trước xu thế phát triển của khoa học công nghệ, chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp để giữ vững đà tăng trưởng trong các giai đoạn tiếp theo. Nếu Quý khách hàng đang tìm kiếm một đơn vị phát triển phần mềm chuyên nghiệp, Arcanic Tech là một lựa chọn đáng tin cậy.

Arcanic Tech tự hào là công ty công nghệ với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm đã từng phát triển các phần mềm cho Viettel Post, Thu Cúc, Amanotes, EOS.VN, Topica, Race Jungle, Trixigo,…. và đặc biệt đã triển khai thành công nhiều sản phẩm ứng dụng AI cho doanh nghiệp. Vì vậy chúng tôi tự tin có thể tư vấn và mang lại cho Quý khách hàng những giải pháp công nghệ tối ưu nhất với quy trình làm việc chuyên nghiệp. 

Để được tư vấn phát triển phần mềm, Quý khách vui lòng gọi số HOTLINE: 0326105880 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

 

Copyright © 2021. All Rights Reserved By Arcanic