Web 3.0 là gì? Những điểm cải tiến của Web 3.0Blockchain InsightWeb 3.0 là gì? Những điểm cải tiến của Web 3.0

Web 3.0 là gì? Những điểm cải tiến của Web 3.0

web3.0

So với thế hệ web cũ, Web 3.0 có quá trình lột xác vượt bậc, tập trung vào trải nghiệm của người dùng và đem đến những ứng dụng tuyệt vời giúp nâng cao cuộc sống trong tương lai. Vậy Web 3.0 rốt cục là gì?

 

Web 3.0 là gì? 

 

Web hay còn được biết đến là World Wide Web (WWW), là hệ thống truy xuất thông tin cốt lõi của internet. Web 1.0 cung cấp trải nghiệm tĩnh cho người dùng, Web 2.0 đưa chúng ta đến với web động, nơi có thể thể chia sẻ thông tin, dễ dàng tương tác và kết nối với mọi người thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, nhưng đổi lại cái giá phải trả của người dùng đó là quyền tập trung vào tay các ông lớn như Google, Facebook, Twitter….

 

Web 3.0 ra đời với sứ mệnh giải quyết những hạn chế của thế hệ web cũ. Web 3.0 giúp:

  • Người dùng có quyền kiểm soát thông tin trực tuyến
  • Tạo ra một nền tảng phi tập trung, không phân quyền vào tay các gã khổng lồ
  • Trải nghiệm những ứng dụng công nghệ của tương lai, ví dụ như thanh toán bằng các ví tiền điện tử không giới hạn quốc gia hay bởi một ngân hàng trung gian nào cả

 

Vậy Web 3.0 là gì?

Web 3.0 là thế hệ tiếp theo của công nghệ Internet, được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ blockchain. Thuật ngữ này được tạo ra bởi Gavin Wood, người sáng lập Polkadot và đồng sáng lập Ethereum.

 

Web 3.0 ra đời với mục đích tạo ra các trang web và ứng dụng web mở, kết nối thông minh và có khả năng hiểu dữ liệu trên máy. Nhờ ứng dụng công nghệ blockchain, Web 3.0 tiến gần hơn đến “web of data”, nơi tích hợp nhiều tiện ích, tự động giải thích thông tin để cung cấp cho người dùng trải nghiệm tương tác và nâng cao hơn. Có thể nói, Web 3.0 chính là thế hệ tương lai của web mà nhà khoa học máy tính – Tim Berners-Lee, người phát minh ra World Wide Web đã có ý tưởng về một “semantic web” (web ngữ nghĩa) vào năm 1999.  Tim-Berner-Lee

“Tôi mơ ước về web (trong đó máy tính) có khả năng phân tích tất cả dữ liệu trên web – nội dung, giao dịch, liên kết giữa con người với máy tính. Web ngữ nghĩa sẽ giúp điều này thành hiện thực, mặc dù nó chưa xuất hiện, nhưng khi có nó, các hoạt động thương mại, quan liêu và cuộc sống hàng ngày của chúng ta sẽ được xử lý bởi máy móc sẽ làm việc với máy móc”.

 

Các đặc điểm nổi bật của Web 3.0?

 

O.T.P.U chính là từ viết tắt cho 4 đặc tính nổi bật nhất của Web 3.0.

 

Open – Web 3.0 được tạo ra bằng phần mềm mã nguồn mở, được phát triển bởi một cộng đồng các nhà phát triển sẵn có. Người dùng máy tính có thể tương tác với dữ liệu thông qua mạng ngang hàng, không cần bên trung gian nên sớm sẽ giúp nhân loại đến gần hơn với “thế giới phẳng”. Một thế giới mà mọi người dễ dàng trao đổi thông tin mà không bị giới hạn bởi biên giới, tôn giáo hay sắc tộc. 

 

Trustless – Không có bất kỳ bên trung gian nào có quyền kiểm soát dữ liệu người dùng nữa. Quyền tự do và mở này làm giảm nguy cơ kiểm duyệt của cơ quan chính phủ hay các tập đoàn lớn, nhằm đảm bảo tính toàn vẹn và minh bạch của thông tin. 

 

Permissionless – Bất kỳ ai, cá nhân, tập thể, người dùng hay nhà cung cấp đều có thể tham gia mà không cần sự cho phép cho tổ chức kiểm soát nào.

 

Ubiquitous – Web 3.0 sẽ cung cấp Internet cho tất cả chúng ta, dù ở bất kỳ đâu hay bất cứ lúc nào. Đến một lúc nào đó, các thiết bị kết nối Internet sẽ không bị giới hạn ở máy tính hay điện thoại thông minh. Đúng như cái tên của nó IoT (Internet of Things), công nghệ sẽ cho phép phát triển vô số loại tiện ích thông minh mới. 

 

Điểm cải tiến vượt bậc của Web 3.0 so với 2 thế hệ web cũ

 

  • Không có trung tâm kiểm soát

Với Web 3.0, bên trung gian sẽ hoàn toàn bị loại bỏ khỏi phương trình này. Quyền tự do nay được trao hết cho người sử dụng.

  • Kho lưu trữ thông tin phi tập trung

Người dùng có thể chia sẻ các tệp dữ liệu lớn thành các phần nhỏ hơn, được mã hóa riêng và lưu trữ ở các vị trí khác. Khi muốn xâm nhập thông tin, hacker phải xâm nhập đồng thời nhiều thiết bị trên toàn cầu để vi phạm chúng. Vì vậy Web 3.0 đem lại tính bảo mật và an toàn tuyệt đối cho thông tin của bạn.

  • Duyệt web hiệu quả hơn

Tốc độ truy cập vào web nhanh hơn và tìm kiếm kết quả cũng dễ dàng, chính xác hơn. Bởi Web 3.0 là nơi cất chứa siêu dữ liệu, nhiều người cung cấp thông tin hơn.

  • Cải thiện quảng cáo và tiếp thị

Bằng cách tận dụng các hệ thống AI thông minh, bạn có thể xác định chính xác đối tượng cụ thể dựa trên dữ liệu người tiêu dùng. Do đó, những quảng cáo sẽ không còn nhắm sai nhu cầu khách hàng, gây ra cảm giác khó chịu và chống đối.

  • Hỗ trợ khách hàng tốt hơn

Thay vì một người chăm sóc khách hàng mang nhiều cảm xúc vào công việc và làm việc theo giờ cố định. những chatbot thông minh có thể đồng thời nói chuyện với nhiều khách hàng, nhanh chóng giải đáp các câu hỏi ở bất kỳ khung giờ nào trong ngày. Khách hàng sẽ được tận hưởng trải nghiệm vượt trội so với phương thức truyền thống.

 

Tổng kết

Có thể thấy, Web 3.0 đem lại những tiện ích vượt trội cho mọi lĩnh vực trong đời sống. Chúng ta đang sống trong thời kỳ bắt đầu chuyển mình của công nghệ blockchain và Web 3.0, vì vậy, ta sẽ còn chào đón rất nhiều phát minh và ứng dụng hiện đại nữa trong tương lai.

 

Để không nằm ngoài vùng phủ sóng công nghệ mới, doanh nghiệp bạn cần kịp thời nắm bắt và ứng dụng những công nghệ hiện hành. Nếu bạn vẫn đang tìm một người đồng hành, một chuyên gia trong lĩnh vực blockchain, hãy liên hệ với Arcanic Tech ngay nhé!

 

🌏 Website: arcanictech.com

📍 LinkedIn: linkedin.com/company/arcanic-tech  

📍 Facebook: www.facebook.com/Arcanictech

📧 Email: contact@arcanictech.com

📞 Hotline: +84326105880

 

Arcanic Tech là công ty cung cấp dịch vụ outsourcing blockchain. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ sinh thái blockchain, Dapps, smart contract và các dịch vụ khác.

 

Copyright © 2021. All Rights Reserved By Arcanic